• (028) 3868 7347
  • nadyphar@nadyphar.vn

Tinh dầu sả - món quà cho sức khỏe

blog_img1

Tinh dầu sả được chiết suất từ cay sả, một loại thực vật sinh trưởng nhiều tại vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tinh dầu sả trong suốt, hoặc có màu hơi vàng phảng phất mùi chanh nhẹ. Người ta sử dụng sả trong y học cổ truyền để giảm đau, hạ sốt, và các chứng bệnh về bao tử. Tính chất chống oxy hóa, giảm viêm, và kháng nấm của sả mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích sức khỏe.

Kháng khuẩn

Tinh dầu sả có thể ngăn sự phát triển của vi khuẩn. Trong một nghiên cứu được công bố vào 2016 (2016 in vitro study), tinh dầu sả được chứng minh là có hiệu quả trong việc kháng vi khuẩn Acinetobacter baumannii, loại vi khuẩn kháng thuốc có thể gây chứng viêm phổi và nhiễm trùng máu.Với khả năng chặn đứng sự phát triển và tiêu diệt vi khuẩn, tinh dầu sả nhiều khả năng trở thành một liệu pháp trong tương lai cho những căn bệnh mà kháng sinh mất tác dụng.

tinh dầu sả

Giảm viêm

Một nghiên cứu công bố năm 2014 (2014 studyTrusted Source) cho thấy tinh dầu sả có tiềm năng kháng viêm trên chuột bị nhiễm nấm. Tác giả công trinh nghiên cứu đã kết luận rằng, mặc dù cần thêm những nghiên cứu thử nghiệm trên người, tinh dầu sả cho thấy tiềm năng trở thành một phương thức chữa viêm da trong tương lai.

nady-citron

Chống nhiễm nấm

Cũng trong nghiên cứu trên, tác giả đã kiểm tra tác dụng của tinh dầu sả trên nấm Candida albicans, tinh dầu sả cho thấy tiềm năng rất hứa hẹn với tác dụng kháng nấm. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định hiệu ứng này.

Chống oxi hóa

Các chất chống oxi hóa đóng vai trò quan trọng bảo vệ cơ thể khỏi các bức xạ có hại và giảm stress, từ đó có thể hạn chế các dấu hiệu lão hóa và các rủi ro bệnh tật. Trong một nghiên cứu công bố vào năm 2015 (2015 study), cây sả cho thấy khả năng chống oxi hóa mạnh mẽ trong việc ngăn chặn bức xạ tự do trong thí nghiệm.

Giảm viêm khớp

Tinh dầu sả có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp bởi tính chất kháng viêm của nó. Trong một nghiên cứu (2017 study) thực hiện trên 30 người, từ 35-70 tuổi bị viêm khớp, những người tham gia được cho sử dụng 3mg tinh dầu sả trong 30 ngày. Sau đó, những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm cho biết cơn đau đã thuyên giảm.

(theo MEDICAL NEWS TODAY))

028.3868.7347