• (028) 3868 7347
  • nadyphar@nadyphar.vn

Lịch sử Paracetamol

blog_img1

Paracetamol là tên thương mại của Acetaminophen, một nguyên liệu được sử dụng rộng rãi có tác dụng hạ sốt, giảm đau. Con người đã sử dụng nguyên liệu này trong hàng thập kỷ.

acemol 500
acemol 325 Chai

Sau khi được giới thiệu vào 1950, các nhà sản xuất vẫn không bán Paracetamol rộng rãi cho đến 1953. Hãng Sterling-Winthrop bắt đầu tiếp thị nó dưới cái tên Panadol. Hãng McNeil Laboratories đã bán Paracetamol dưới tên Tylenol cho trẻ em từ 1955 tại USA. Người ta chỉ có thể mua Paracetamol theo toa cho tới 1959. Sau đó, nó được bán theo dạng thuốc không kê toa.

Vào năm 1956, hãng dược Frederick Steams & Co bắt đầu bán nguyên liệu này tại Vương Quốc Anh ở dạng viên nén 500mg dưới thương hiệu Panadol. Từ thập niên 1960 đến 1980, các chế phẩm khác nhau của Paracetamol xuất hiện rất nhiều. Ngày nay, bạn có thể thấy các loại thuốc có chứa Paracetamol xuất hiện nhiều trong tủ thuốc gia đình. (theo FeverMates)

PARACETAMOL GIẢM ĐAU & HẠ SỐT NHƯ THẾ NÀO

Mặc dù được tìm ra từ hơn 100 năm nay, và sử dụng rộng rãi, chúng ta vẫn chưa hoàn toàn hiểu rõ cơ chế mà Paracetamol giảm đau và hạ sốt.

Paracetamol được cho là giảm đau nhờ ức chế sản sinh Prostaglandins trong não và tủy sống. Prostaglandins được sản sinh khi cơ thể phản ứng lại với chấn thương và một số bệnh. Một trong những tác dụng của Prostaglandins là kích hoạt các đầu dây thần kinh. Khi đó, các tín hiệu đau đớn sẽ ngăn chúng ta làm tổn thương nhiều hơn đến vùng cơ thể liên quan. Bằng cách ức chế sản sinh Prostaglandins, Paracetamol nâng ngưỡng chịu đau của cơ thể lên. Cho nên, mặc dù tác nhân gây đau vẫn còn, nhưng cơ thể sẽ cảm thấy ít đau hơn.

Paracetamol hạ sốt bằng cách tác động lên vùng não điều tiết cân bằng nhiệt độ cơ thể. Paracetamol có tác dụng như aspirin và ibuprofen trong việc giảm đau và hạ sốt. Tuy nhiên, nó không giảm viêm.

(Theo Netdoctor.Co.UK)

028.3868.7347